Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 và cách phòng tránh

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều là bệnh lý liên quan tới đường huyết với đặc trưng là lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường. Tuy nhiên, hai loại tiểu đường này có sự khác biệt rõ rệt về nguyên nhân, đặc trưng cũng như chế độ chăm sóc, điều trị. 

Vậy tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 có sự khác nhau như thế nào? Làm thế nào để phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả bệnh tiểu đường? 

Sơ bộ về tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 1 là tình trạng bệnh xảy ra do tuyến tụy của cơ thể sản xuất rất ít hoặc không sản xuất insulin. Điều này dẫn tới việc insulin nội sinh bị thiếu hụt nghiêm trọng, từ đó khiến cho hàm lượng glucose bị tích tụ lại trong máu tăng cao. Tình trạng này kéo dài sẽ gây hại cho cơ thể, dẫn tới nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh tiểu đường tuýp 1 còn gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. 

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 có sự khác biệt rất lớn

Bệnh đái tháo đường tuýp 1 có thể khởi phát ở mọi lứa tuổi. Trong đó, trẻ em và những người trẻ thường là những đối tượng được phát hiện bệnh nhiều nhất. Theo thống kê từ các tổ chức y tế, số người mắc tiểu đường tuýp 1 hiện nay chiếm từ 5 – 10% tổng số người mắc bệnh đái tiểu đường. 

Tiểu đường tuýp 2 hay còn được biết đến với tên gọi khác là đái tháo đường tuýp 2 (type 2). Đây là tình trạng bệnh xảy ra do cơ thể không sử dụng insulin một cách hiệu quả như bình thường hoặc không thể sử dụng insulin cho quá trình chuyển hoá. Đối tượng mắc tiểu đường tuýp 2 thường là những người lớn tuổi. Do vậy, bệnh còn có tên gọi khác là tiểu đường khởi phát ở người lớn hay tiểu đường người lớn tuổi. Mặc dù vậy, số lượng bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 2 hiện nay ngày càng có xu hướng trẻ hoá. 

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
Đặc trưng của hai loại tiểu đường phổ biến nhất

Sự khác nhau căn bản giữa tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 là hai loại tiểu đường có sự khác biệt rõ rệt nhau về nguyên nhân, biểu hiện cũng như hướng điều trị, phòng ngừa. Sự khác nhau này được thể hiện như sau:

Về nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ 

Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 1 chưa được khẳng định một cách chính xác. Nó có thể đến từ sự phơi nhiễm với virus hoặc các yếu tố di truyền học. Tiểu đường tuýp 1 thường được phát hiện ở những bệnh nhân dưới 30 tuổi. 

Với tiểu đường tuýp 2, nguyên nhân có phần rõ ràng hơn. Cụ thể, các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 có thể do gen, thừa cân béo phì, hội chứng chuyển hoá, gan mất cân bằng “điều phối” glucose hay tế bào beta suy giảm chức năng. 

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
Nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2

Về các dấu hiệu nhận biết bệnh

Người bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể dựa vào những dấu hiệu như đi tiểu nhiều, khát nước nhiều, uống nước nhiều, sụt cân, mệt mỏi, mờ mắt, thường xuyên bị nhiễm trùng da, vết thương lâu lành… Tuy nhiên khi nhận thấy rõ rệt những dấu hiệu này cũng là lúc bệnh đã có tiến triển trong một thời gian từ vài tháng tới vài năm. 

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
Cơ chế bệnh của tiểu đường tuýp 1

Cũng như tiểu đường tuýp 1, người bị tiểu đường tuýp 2 có thể gặp các dấu hiệu như rất khát, đi tiểu nhiều, nhìn mờ, thường xuyên cáu kỉnh, ngứa ran hoặc tê bàn tay/chân, vết thương lâu lành, sụt cân… Những dấu hiệu này cũng chỉ được nhận biết khi người bệnh đã mắc bệnh trong một thời gian tương đối. 

Về hướng điều trị

Đối với người mắc tiểu đường tuýp 1 thì điều quan trọng nhất là cần sử dụng insulin theo đúng hướng dẫn, chỉ định để kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, người bệnh cần xây dựng lối sống khoa học, lành mạnh cũng như kết hợp linh hoạt với các sản phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiểu đường. 

Ở những trường hợp mắc tiểu đường tuýp 2 thì phương pháp điều trị hiệu quả đó là tuân thủ lối sống khoa học, lành mạnh kết hợp với sử dụng thuốc, thăm khám thường xuyên. Ngoài ra, cũng như người mắc tiểu đường tuýp 1, người bị tiểu đường tuýp 2 có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết, hạn chế nguy cơ biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. 

Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị tiểu đường hiệu quả?

Với tiểu đường tuýp 1, người bệnh không thể phòng ngừa, ngăn chặn từ trước. Tuy nhiên với tiểu đường tuýp 2, bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì cân nặng trong ngưỡng an toàn, xây dựng lối sống xanh, vận động tích cực. 

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
Duy trì lối sống khoa học là cách để phòng ngừa và điều trị tiểu đường hiệu quả

Nếu không may mắc tiểu đường, dù là tiểu đường tuýp 1 hay tiểu đường tuýp 2 thì người bệnh cũng cần tuân thủ tuyệt đối các khuyến cáo thăm khám, điều trị từ bác sĩ chuyên khoa. Cùng với các chỉ định y tế chuyên môn, người bị tiểu đường có thể tham khảo và sử dụng thêm An Đường Thiên Phúc hằng ngày. 

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2

An Đường Thiên Phúc là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được chiết xuất từ 100% thảo dược tự nhiên với công nghệ nano hiện đại. Tất cả các thành phần có trong An Đường Thiên Phúc như đông trùng hạ thảo, cao dây thìa canh, cao khổ qua rừng, cao giảo cổ lam, cao linh chi, cao mạch môn… đều đã được chứng minh có tác dụng trong việc hỗ trợ cải thiện đường huyết, từ đó góp phần hạn chế nguy cơ biến chứng tiểu đường. Đặc biệt với công nghệ nano, từng dược chất quý sẽ nhanh chóng thẩm thấu, hấp thu vào từng tế bào để nâng cao hiệu quả cải thiện bệnh.  

Sự khác biệt của bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2

Nghiên cứu lâm sàng và thực tế trên người dùng cho thấy, tác dụng của An Đường Thiên Phúc đã được khẳng định, đánh giá cao. Sức khoẻ của những bệnh nhân đái tháo đường, tiền đái tháo đường đã được cải thiện đáng kể sau một thời gian sử dụng sản phẩm. 

Hiện nay, An Đường Thiên Phúc đã có mặt tại tất cả các đại lý, showroom của Dược thảo Thiên Phúc trên toàn quốc. Quý khách hàng quan tâm và mong muốn sử dụng sản phẩm có thể đặt hàng theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC THẢO THIÊN PHÚC

VPGD: Số 740 Quang Trung, La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Khu nuôi trồng: BL – 84 khu quy hoạch Yersin – P.9 – TP. Đà Lạt

Hotline: 0916 33 1080 – 1900 252585

Email: admin@duocthaothienphuc.vn

Showroom và đại lý: https://duocthaothienphuc.vn/dai-ly-c25

Đăng ký CTV và Đại lý: admin@duocthaothienphuc.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duocthaothienphucglobal

Website: https://duocthaothienphuc.vn/

Có thể bạn quan tâm

Giá bán: 420.000vnđ/hộp
- Miễn phí vận chuyển toàn quốc    420.000 VND/hộp

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *